Home Tin hay nhà bếpVào bếp an toàn với cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Vào bếp an toàn với cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả

Muốn sử dụng lò vi sóng an toàn thì cần có những quy tắc quan trọng cần nhớ, cùng đọc ngay bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

1/ Không dùng đồ bằng kim loại

Hâm nóng, chế biến thức ăn trong lò vi sóng tuyệt đối không sử dụng đồ dùng bằng kim loại. Kim loại dẫn điện tốt, nhưng khi dùng với lò vi sóng sẽ rất dễ đến hiện tượng cháy nổ, chập điện vô cùng nguy hiểm.

Đồ dùng trong lò vi sóng tốt nhất nên sử dụng đồ làm bằng thuỷ tinh, thuỷ tinh có sức chịu nhiệt tốt, an toàn cho sức khoẻ gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng thêm đồ dùng bằng sành, sứ; với đồ dùng bằng nhựa chỉ sử dụng khi đã được kiểm định, đảm bảo chất lượng.

su-dung-lo-vi-song-an-toan-nhat

2/ Thực phẩm không cho vào lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng an toàn thì bạn cần chọn lựa chế biến đúng thực phẩm, vì không phải thực phẩm nào cũng cho vào được trong lò vi sóng. Các loại thực phẩm: hoa quả, trứng còn vỏ, các loại thực phẩm đặc ruột hoặc vỏ dày,… không được cho vào lò. Không chỉ làm mất hết chất dinh dưỡng, nguy hiểm hơn còn gây cháy nổ, rất mất thời gian vệ sinh.

3/ Không dùng hộp nhựa hay túi nilon

Các đồ làm bằng nhựa hay túi nilon hoàn toàn không được sử dụng trong lò vi sóng. Dưới nhiệt độ, công suất hoạt động cao, túi nilon, hộp nhựa sẽ bị chảy nhựa. Thực phẩm khi chế biến xong hoàn toàn không an toàn cho sức khoẻ, chất thải từ nhựa có thể gây ra những chất độc. Để sử dụng lò vi sóng an toàn thì việc không sử dụng các đồ bằng nhựa hay nilon là tốt nhất.

cach-dung-lo-vi-song-hieu-qua

4/ Có khoảng cách an toàn với các thiết bị nhà bếp khác

Lò vi sóng có công suất hoạt động rất lớn, nhiệt lượng toả ra rất dễ làm hỏng hóc các thiết bị trong nhà bếp khác. Khi lắp đặt lò vi sóng trong nhà bếp, bạn cần lựa chọn vị trí lắp đặt, có khoảng cách an toàn với các thiết bị khác:

+ Vị trí lắp đặt lò vi sóng: Nơi khô thoáng, tốt nhất là ngang tầm mắt để thuận tiện trong việc sử dụng, tránh xa được tầm với của trẻ nhỏ. Lò vi sóng cần tránh xa những nơi ẩm ướt, có mối gián.

+ Lò vi sóng nên có khoảng cách tối thiểu khoảng 10 cm với các thiết bị trong nhà bếp khác. Nếu như lò vi sóng được đặt trong tủ bếp thì cần để ở nơi chắc chắn, có lỗ thông khí thì mới đảm bảo quá trình sử dụng lò luôn diễn ra bình thường.

5/ Thức ăn đã rã đông không cho vào lại tủ lạnh

Lò vi sóng thường được sử dụng làm hâm nóng, rã đông thức ăn nhanh hiệu quả. Nhưng khi đã cho vào trong lò vi sóng thì không để lại bảo quản trong tủ lạnh nữa. Thực phẩm khi cho vào tủ lạnh chỉ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, việc cho đi cho lại cũng sẽ khiến thức ăn nhanh bị hỏng. Thức ăn, thực phẩm cần rã đông nên lấy lượng vừa phải, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng lại an toàn cho sức khoẻ.

su-dung-lo-vi-song-an-toan

6/ Cần có khoảng cách nấu ăn an toàn

Sử dụng lò vi sóng an toàn thì trong quá trình đun nấu cần hết sức cẩn thận. Không mở cửa lò khi đang trong quá trình chế biến, không nên đứng quá gần lò, nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng trực tiếp người sử dụng. Việc mở cửa lò cũng sẽ khiến hao tốn năng lượng.

7/ Không chế biến thực phẩm có nhiều dầu mỡ

Thức ăn chế biến bằng lò vi sóng nên chọn lượng dầu mỡ vừa phải, không nên chế biến thức ăn nhiều dầu mỡ khoang lò dễ bị bẩn, đồng thời sẽ dễ đến việc cháy. Món ăn sẽ không đạt được hương vị như mong muốn. Điều này thường được ít người để ý, nhưng lại cực kì hiệu quả.

Những cách sử dụng lò vi sóng trên không có gì là quá khó khăn hay phức tạp với người sử dụng cả. Chỉ cần để ý một chút thôi phải không? Hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm hay, nấu ăn nhanh chóng và an toàn.

Vào bếp an toàn với cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *